Hỏi Đáp

Block tủ lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động & chức năng của block tủ lạnh


Block tủ lạnh là linh kiện đóng vai trò hết sức quan trọng trong cấu tạo của tủ lạnh. Nhưng bạn đã biết block tủ lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của block tủ lạnh ra sao? Hãy cùng Big Data VN tìm hiểu những thông tin ngay sau đây nhé!

Block tủ lạnh là gì?

Block tủ lạnh là một thuật ngữ chuyên ngành để chỉ chiếc máy nén có trong tủ lạnh. Block được thiết kế và đặt phía sau của tủ lạnh.

Block là bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng quyết định những thực phẩm trong chiếc tủ lạnh của gia đình bạn có tươi mát hay không khi chúng tạo ra hơi lạnh để bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Block tủ lạnh còn có chức năng khác là nén gas theo chu kỳ tuần hoàn từ dàn nóng sang dàn lạnh để làm các nhiệm vụ khác như đông đá và làm mát bên trong tủ lạnh.

Khi đứng gần tủ lạnh, bạn sẽ cảm thấy có gió làn gió thổi ra nóng và khô, điều này giải thích hoạt động tản nhiệt của block tủ lạnh.

Các loại block tủ lạnh hiện nay

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại block tủ lạnh khác nhau. Nhưng chủ yếu có 3 loại Block đang được khách hàng sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

 • Block dạng xoắn ốc.
 • Block dạng swing.
 • Bock dạng piston.

Các dạng block xoắn ốc được sử dụng trong hầu hết các dòng tủ lạnh hiện nay mà chúng ta rất dễ nhìn thấy, vì dạng block này mang đến hiệu quả vượt trội so với các dạng block khác.

Các loại block tủ lạnh hiện nay

Block tủ lạnh dạng xoắn ốc

 Nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh

Block tủ lạnh làm việc theo hai quá trình: quá trình hút dung môi tạo lạnh và quá trình nén khí.

Quá trình hút dung môi:

 • Piston trong thân block tủ lạnh hoạt động theo hệ thống chuyển từ trái sang phải, điều này sẽ làm cho thể tích trong xi lanh có chưa pitston có dấu hiệu tăng lên, đồng thời làm cho áp suất bên trong block giảm nhanh.
 • Đến khi áp suất trong khoang hút lớn hơn áp suất xi lanh thì van hút sẽ mở ra và bắt đầu quá trình hút dung môi vào khoang chứa xi lanh. Qúa trình này sẽ hoạt động liên tục và chỉ dừng lại khi piston di chuyển đến điểm cuối.

Quá trình nén:

 • Tiếp theo quá trình piston đã dừng lại ở điểm cuối thì đây cũng là lúc dung môi được hút đầy trong xi lanh. Điều này sẽ làm thể tích trong xi lanh giảm đi.
 • Khi áp suất trong xi lanh lúc này bắt đầu tăng lên cho đến khi lớn hơn áp suất trong khoang thì ống van sẽ được mở ra, dung môi bị nén đến lúc này sẽ được đưa vào dàn ngưng.

Block hoạt động liên tục như vậy và đóng vai trò cực kỳ quan trọng toàn bộ hoạt động của tủ lạnh.

Nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh

Chức năng và vai trò của block tủ lạnh

Chức năng của block máy lạnh

Block máy lạnh là bộ phận dùng để luân chuyển của môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn lạnh sang dàn nóng và ngược lại, vì thế block có các chức năng sau:

 • Môi chất trong dàn lạnh sẽ được hút và nén liên tục ở áp suất cao. Với quá trình chuyển dung môi từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong khi chuyển hóa sẽ trực tiếp sản sinh ra nhiệt độ cao và được thổi ra bên ngoài thông qua dàn nóng. Đây là hiện tượng mà khi bạn đứng gần cục nóng máy lạnh sẽ cảm thấy hơi gió.
 • Khi nhiệt độ trong phòng chưa đạt mức yêu cầu. Block sẽ hoạt động để tạo ra sự luân chuyển trong đường ống. Điều này sẽ giúp cho quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh vận hành êm ái.

Chức năng của block máy lạnh

Vai trò của block tủ lạnh

 • Block tủ lạnh sẽ hút dung môi các chất tạo lạnh ở dàn bay hơi
 • Block tủ lạnh sẽ giữ vai trò duy trì áp suất để quá trình bay hơi dung môi luôn diễn ra ở nhiệt độ thấp nhất.
 • Để dàn ngưng tụ hoạt động bình thường block sẽ nén hơi lạnh hơi lạnh để áp suất ngưng tụ lại.

Chính vì thế mà block tủ lạnh đóng vai trò quan trọng như trái tim của tủ lạnh. Nếu block tủ lạnh hoạt động yếu sẽ gây ra hiện tượng tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh. Vì vậy, bạn thấy block tủ lạnh của mình có vấn đề cần phải báo với thợ đến sửa chữa kịp thời

Vai trò của block tủ lạnh

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về block tủ lạnh là gì, nguyên lý hoạt động và chức năng quan trọng của block tủ lạnh. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page