Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Mùa xuân nho nhỏ


Tìm hiểu tác phẩm: Mùa xuân nho nhỏ sgk ngữ văn 9 tập 2. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Bài thơ nói về vẻ đẹp mùa xuân với những hình ảnh, màu sắc hài hòa và sinh động. Cảm xúc của tác giả trước cảnh xuân của đất nước Niềm tin của tác giả vào tương lai rạng ngời của dân tộc Việt Nam.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: + Nhà thơ Thanh Hải (1930-1980). Tên khai sinh là Phạm Bá Ngoãn.+ Quê quán: Phong Điền – Thừa Thiên Huế+ Nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.+ Là cây bút có công trong việc xây dựng nền văn học Cách mạng miền Nam ngay từ những ngày đầu.+ Ông là 1 nhà thơ Cách mạng, tham gia… Trả lời: – Hoàn cảnh ra đời:+ Ông viết bài thơ trên giường bệnh trước khi mất (15/12/1980)+ Bài thơ như một lời tâm niệm chân thành, một lời gửi gắm thiết tha của nhà thơ để lại với đời khi đi xa. + Đồng thời thể hiện khát vọng dâng hiến “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào “mùa xuân lớn” của cuộc đời chung. Trả lời: – Bố cục : 3 phần+ Phần 1- khổ1: Cảm xúc của tác giả trước mùa xuân thiên nhiên+ Phần 2- Khổ 2 & 3: Cảm xúc của tác giả trước mùa xuân đất nước+ Phần 3- Khổ 4,5& 6: Khát vọng được dâng hiến “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của cuộc đời chung Trả lời: Tác giả lại chọn bông hoa tím biếc mà không phải là màu khác vì màu tím là màu của hy vọng, thuỷ chung mang ý nghĩa tượng trưng khơi dạy bao khát khao huy vọng được tác giả hình tượng hoá trên nền dịu mát của con sông Hương. Dụng ý của tác giả cho thấy loài hoa nào, dòng sông nào không quan… Trả lời: Nét tiêu biểu và cấu tạo ngữ pháp của 2 câu thơ đầu có đặc biệt có điểm đặc biệt ở chỗ đảo trật tự ngữ pháp.=> Tạo ấn tượng đột ngột, bất ngờ thú vị. Hình ảnh sự vật trở nên sống động như đang diễn ra trước mắt. Tưởng như bông hoa tím biếc kia đang từ từ mọc lên, vươn lên xoè nở trên mặt nước… Trả lời: Mùa xuân – khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong năm. Trong bức tranh Mùa xuân nho nhỏ, Nhà thơ Thanh Hải chọn những màu sắc, hình ảnh rất đặc trưng của xứ Huế vào xuân: hoa tím, sông xanh, chim chiền chiện với đầy đủ sắc, thanh tươi mới và tràn đầy hứng khởi. Là dòng sông trải rộng như… Trả lời: Em hiểu “giọt long lanh” theo 2 cách:+ Cách hiểu 1: giọt mưa xuân long lanh trong ánh sáng của trời xuân.+ Cách hiểu 2: giọt âm thanh có hình khối.Qua khổ thơ thứ nhất, em cảm nhận được nhà thơ Thanh Hải có một tấm lòng yêu đời, khát khao được sống, được  chứng kiến vẻ đẹp của quê hương khi… Trả lời: Tác giả đã lựa chọn hình ảnh người cầm súng – lộc giắt đầy và người ra đồng – lộc trải dài để miêu tả đất nước khi vào xuân. Tác giả chọn hình ảnh đó vì đó là 2 lực lượng tiêu biểu: chiến đấu- sản xuất gieo mùa xuân cho đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page