Hỏi Đáp

Loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex) là gì?


Thêm sức mạnh âm thanh của bạn với những chiếc loa âm trầm phản xạ cho trải nghiệm như rạp phim tại nhà, tăng cường hệ thống âm thanh hơn. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex) qua bài viết dưới đây nhé!

Loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex) là gì? 

Loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex) là một loại loa được thiết kế có cổng hoặc lỗ thông hơi giúp âm thanh phát ra từ mặt sau của màng loa có chất lượng và hiệu quả tốt hơn ở âm thanh có tần số thấp.

Nguyên tắc hoạt động của loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex)

Loa Bass Reflex được thiết kế sao cho sóng âm phát ra từ mặt sau của màng loa được chuyển qua cổng hoặc lỗ thông hơi (gọi chung là các cổng) trong thùng loa nhằm nâng cao chất lượng âm trầm. 

Các cổng này tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể thiết kế một hoặc nhiều cổng, gắn ở mặt trước hoặc mặt sau của thùng loa, tiết diện cũng như chiều dài của các cổng cũng có thể cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng so với loại loa thùng kín có kích thước tương tự. 

Khi màng loa rung lên, nó phát ra sóng âm từ phía trước để nghe trực tiếp và các sóng âm đi ra từ phía sau. Các cổng lúc này có tác dụng khuếch tán các sóng âm ở tần số thấp, mở rộng âm trầm đáng kể. 

Nguyên tắc hoạt động của loa âm trầm phản xạ Bass Reflex

Lợi ích khi nghe nhạc qua loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex)

Loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex) nâng đường cong âm thanh của tần số thấp, mở rộng vùng âm trầm là cách những loa âm trầm phản xạ tăng cường cường độ âm thanh.

Loa âm trầm phản xạ (Bass Reflex) nâng đường cong âm thanh của tần số thấp, mở rộng vùng âm trầm

Một chiếc loa âm trầm phản xạ được đánh giá cao bởi thiết kế và sự điều chỉnh phù hợp sẽ hầu như không có lẫn tạp âm (tiếng thổi, rít lớn) từ bên ngoài các cổng khi luồng không khí tăng lên tương ứng với giới hạn âm lượng thùng loa, vị trí, hình dạng, chiều dài, đường kính các cổng.

Lỗ thông hơi phản xạ âm trầm

Tuy nhiên, so với loa thùng kín, một số loa âm trầm phản xạ, tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu loa, sẽ có độ trễ âm thanh, một chút méo tiếng khi bị điều khiển ra ngoài điểm tối ưu của hiệu suất. 

Nhìn chung tuy vẫn còn nhược điểm nhưng loa Bass Reflex vẫn đáng để bạn có những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời

Có rất nhiều loại loa để bạn lựa chọn, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng việc lựa chọn loa âm trầm phản xạ sẽ nâng cao trải nghiệm thưởng thức âm nhạc đáng kể của bạn – đặc biệt đối với những “đôi tai” đã rất nhạy và tinh tế với từng nốt âm. 

Rất vui vì đã cung cấp thông tin đến bạn, nếu có thắc mắc hay thông tin gì hữu ích vui lòng để lại lời nhắn ở phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page